ให้เราโทรกลับ
  ชื่อ
  เบอร์
 
 
gallery
 

คุณเฟย ไปเรียนหลักสูตรป.โทที่สถาบัน LASALLE College of the Arts, Singapore

สำหรับนักเรียนที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่เปิดสอน วันเปิดเรียน เอกสาร และ Portfolio ที่ใช้ในการสมัครได้ที่ Tel / Line / Whatsapp 089 177 6505 ค่ะ

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/myeducation.study
สวัสดีค่ะ แนะนำตัวด้วยค่ะ ^^
เฟย ณิชา หลีหเจริญกุล ค่ะ

ตอนนี้เรียนหลักสูตรอะไร ที่สถาบันไหน ประเทศ-เมืองอะไรคะ?
ตอนนี้กำลังเรียนป.โท Master in Art Therapy ที่ LASALLE College of the Arts ประเทศสิงคโปร์ค่ะ


ถาบันที่เรียนอยู่เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องการเรียนการสอน Campus เพื่อนๆ ครูผู้สอน และการบริการช่วยเหลือต่างๆ (และรายละเอียดอื่นๆ เช่นการเดินทางมาเรียน)
หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรศิลปะบำบัด 2 ปี ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัย Goldsmiths ที่ London และได้รับการรับรองจาก ANZATA ด้วยค่ะ ก็ถือว่า มีความน่าเชื่อถือของระบบการเรียนการสอนมาก เพื่อนๆ ในห้องปีนี้มีกัน 15 คน หลากหลายเชื้อชาติ อายุและประสบการณ์การทำงาน มีทั้งจาก อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ อายุมีตั้งแต่ 21 ปี จนถึง 60 ปีเลย เพื่อนๆ ช่วยเหลือกันอย่างดีมากเลย เพราะว่าเกือบครึ่งมาจากสายจิตวิทยา และอีกครึ่งมาจากสายศิลปะ และแต่ละคนมีทั้งเคยทำงานทางด้านจิตวิทยามาก่อน และในสายอาชีพ ส่วนเพื่อนๆ ที่จบสายศิลปะมา ไม่เคยทำงานด้านจิตวิทยามาก่อน ก็ได้แลกเปลี่ยน เรียนรู้กับเพื่อนในห้อง เพื่อนๆ ที่มาจากแต่ละประเทศก็แลกเปลี่ยนทัศนคติที่ประเทศของตัวเองมี ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดกัน เราคิดว่า เพื่อนร่วมรุ่นปีนี้ อาจารย์เขาคัดความหลากหลายให้มาผสมกัน ทั้งอายุและหลากหลายเชื้อชาติได้ดีค่ะ  

 

 

 

ครูผู้สอนช่วยเหลือดีมากๆ มีการติดต่อกับนักศิลปะให้มาทำ workshop ให้กับนักเรียน เวลาเรียนแล้วสงสัยมีอะไรก็สามารถถามได้ตลอดเวลาในชั้นเรียน และมี session ตัวต่อตัวให้เจอกับอาจารย์ด้วย เดือนละครั้ง ซึ่งช่วยให้เราสามารถปรับตัวในเรื่องการเรียนได้ดีขึ้น เรียนด้านศิลปะบำบัด อาจารย์ที่สอนจะเป็นนักศิลปะบำบัดทุกคน มีประสบการณ์กันมาทั้งสิ้น เขาจะฝึกให้เราเป็นนักศิลปะบำบัด โดยจะเอาทุกอย่างมาฝึกให้ชวนคิด ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ซึ่งเราว่า มันละเอียดมากในการที่อาจารย์จะเก็บทุกเม็ดมาสอนให้เราระมัดระวัง เพื่อที่จะได้เป็นนักบำบัดที่ professional มากขึ้นมาอนาคต

 

 

 

 

 

 

แคมปัสที่นี่ใหญ่และสวยมากๆค่ะ เดินทางไม่ลำบาก ใกล้ป้ายรถเมล์และ MRT สิ่งที่ชอบมากในมหาลัยนี้คือ ห้องสมุด ระบบห้องสมุดดีมากและ Resource ให้เข้าถึงเยอะมาก เช่น article และ journal ที่ตีพิมพ์แล้วและต้องหาอ่านมาเขียนแต่ละ paper ซึ่งช่วยให้เปิดโลกทัศน์กว้างมากขึ้น และที่นี่เน้นการเรียนด้วยตนเอง ต้องอ่านเอง ค้นคว้าเอง การเรียนในห้องเรียนเป็นแค่เรียนแบบหัวข้อหลักๆ และการแลกเปลี่ยนความคิดกันในห้อง แต่ข้อมูลต่างๆ นั้นจะต้องหาอ่านเพิ่มเติมเอง

 

 

 

รู้สึกยังไงบ้างคะ กับการมาเรียนต่างประเทศในครั้งนี้ มีอะไรที่เหมือน หรือต่างกับประเทศไทยยังไงบ้างคะ เช่น เรื่องการใช้ชีวิต, ผู้คนในเมือง, ค่าครองชีพ, การกินอยู่ และอื่นๆ?
การเรียนที่นี่ แม้จะเป็นสิงคโปร์ แต่ว่า มาตรฐานก็สูง เช่น จะเขียนรายงานครั้งนึง ต้องอ่านและมี Reference อย่างต่ำ 10 ชิ้น ต้องอ่านมาก ทำความเข้าใจมาก กลับกันการเรียนในประเทศไทย เขียนรายงานทีก็ไม่ต้องอะไรมากก็ได้ และการเรียนในห้องเรียน เรียนที่นี่ถ้าไม่แสดงความคิดเห็น เค้าก็หักคะแนน แต่ที่ไทย เรียนกันแบบว่า นั่งเงียบๆ ไม่แสดงความคิดเห็นในห้องก็ได้

 

 

 

เรื่องการใช้ชีวิต มาอยู่นี่ไม่มีญาติไม่มีเพื่อนไม่มีคนรู้จักเลย จึงต้องปรับตัวเยอะมาก เพื่อนในห้องช่วยเหลือกันได้มากในการปรับตัวเรื่องการเรียน อาหารที่นี่รสชาดค่อนข้างจืดเมื่อเทียบกับไทย ต้องปรับตัวนานกว่าจะหาอะไรทานถูกปากได้ ค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างแพง อาหารมื้อหนึ่งตกประมาณ SG$4-5 การเดินทางที่สิงคโปร์สะดวกค่ะ มีรถ MRT ไปได้เกือบจะทุกส่วนของสิงคโปร์ เมืองก็ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ค่ะ ปลอดภัยมากๆด้วยค่ะ หอพักของมหาลัยก็พออยู่ได้ เวลาทำอาหารก็เป็นครัวรวม ถ้าตัดสินใจที่จะมาอยู่หอพักของมหาลัย ต้องทำใจเรื่องการปรับตัวให้มากๆ จะได้ไม่มีปัญหาเวลาต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆค่ะ

►ได้รับข้อมูลและความช่วยเหลือจาก my education เป็นอย่างไรบ้างคะ
►ได้รับความช่วยเหลือจากคุณฝ้ายเยอะมาก เวลามีปัญหา หรือว่าคำถามอะไร คุณฝ้ายจะช่วยอธิบายให้ได้อย่างละเอียดรอบคอบเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งช่วยให้เราสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ ^^

►ฝากถึงพี่ๆ น้องๆ นักเรียนที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่อาจจะยังไม่มั่นใจหน่อยค่ะ ^^
►การเรียนเมืองนอกนอกจากจะออกไปหาความรู้แล้ว ก็ได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ดีด้วย อันดับแรกเลยคือได้ฝึกการปรับตัว ได้ออกจากพื้นที่ที่เราคุ้นเคยแล้วมาปรับตัวรับมือกับปัญหาที่เราต้องแก้ และอดทนกับตัวเองมากขึ้น ได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้ใหม่ๆค่ะ

ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ my education นะคะ ขอให้สนุกและมีความสุขกับประสบการณ์การเรียนรู้ในครั้งนี้ค่ะ