ให้เราโทรกลับ
  ชื่อ
  เบอร์
 
 
gallery
 

รีวิว น้องเกด ไปเรียนหลักสูตร ป.โท Msc International Hospitality Business Management ที่ BHMS University Centre: Lucerne, Switzerland

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ ชื่อเกด วราภรณ์ โคกิฬา ค่ะ


ตอนนี้เรียนหลักสูตรอะไร ที่สถาบันไหน ประเทศ-เมืองอะไรคะ?
ตอน นี้เรียนปริญญาโท หลักสูตร MSc in International Hospitality Business Management ที่สถาบัน BHMS, Business & Hotel Management School เมืองLuzern, Switzerland ค่ะ


สถาบันที่เรียนอยู่เป็นยังไงบ้างคะ ทั้งเรื่องการเรียนการสอน เพื่อนๆ ครูผู้สอน และการบริการช่วยเหลือต่างๆ?
ที่ สถาบัน BHMS การเรียนการสอนจะแบ่งออกเป็นเรียน 6 เดือน ฝึกงาน 6 เดือนค่ะ การเรียนที่นี่ถือว่าทำให้เราโตเป็นอยู่ใหญ่ขึ้นอีก การเรียนส่วนใหญ่จะเป็นโปรเจ็คเดี่ยวที่ต้องใช้ความรู้ของตัวเอง ทำงานงานนึง เกดรู้สึกว่ามันต้องใช้ความใส่ใจ ใช้เวลากับมันเพื่อนำเสนอสิ่งที่เราต้องทำงานส่งอาจารย์ให้ออกมาให้ดีที่สุด ค่ะ ส่วนการสอบ จะเป็นการสอบแบบข้อเขียนทั้งหมด จะเป็นการประยุกต์ใช้ความรู้ที่เราเรียนมากกว่าการจำมาสอบแบบที่ไทยค่ะ ซึ่งยอมรับว่ายากมากสำหรับการสอบครั้งนี้ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ การเข้าเรียนต้องมีความตรงต่อเวลามากๆ ซึ่งมารยาทในการมาเรียนต้องมาก่อนเวลาเรียน 15 นาที เคยมีเพื่อนมาสายประมาณ 2 นาที โดนอาจารย์ติเรื่องการมาไม่ตรงเวลาค่ะ ทำให้รู้ถึงวัฒนธรรมการเป๊ะ ความตรงต่อเวลาของชาวยุโรปค่ะ


รวม ไปถึงความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่คนไทยชื่อพี่ป็อปค่ะ มีปัญหาอะไร สามารถไปบอกพี่ป็อปได้เลยค่ะ จะเดินเรื่องให้ไวมากๆ เช่น เกดเคย อยาก renovate ห้องให้ดูกว้างขึ้น ต้องการโคมไฟเพิ่ม ต้องการ ตู้เสื้อผ้าเพิ่ม พี่ป็อปช่วยดำเนินการให้ได้อย่างใจในวันต่อมาเลยค่ะ ประทับใจมากๆเลยค่ะ


รู้สึก ยังไงบ้างคะ กับการมาเรียนต่างประเทศในครั้งนี้ มีอะไรที่เหมือน หรือต่างกับประเทศไทยยังไงบ้างคะ เช่น เรื่องการใช้ชีวิต, ผู้คนในเมือง, ค่าครองชีพ, การกินอยู่ และอื่นๆ?
ความ รู้สึกที่ได้มาเรียนในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ครั้งนี้ เกดรู้สึกได้เลยถึงความเงียบเหงา เพราะเป็นเมืองที่สงบมาก วันธรรมดาประมาณ 2 ทุ่ม ที่นี่จะเงียบแล้ว ซุปเปอร์มาเก็ตที่นี่จะปิดหกโมง ถือว่าเร็วมากสำหรับการต้องไปซื้อเสบียงมาตุนไว้ค่ะ แต่จะมีซุปเปอร์ที่สถานีรถไฟค่ะ จะปิด 4 ทุ่ม ถ้าต้องการซื้อของอะไรวันหยุด ก็สามารถไปที่นั่นได้ ส่วนค่าครองชีพที่นี่ถือว่าสูงระดับนึงเลย แต่เกดใช้วิธีเดินแทนขึ้นบัสค่ะ ตอนแรกมาที่นี่จะไปไหนมาไหนเดินอย่างเดียว แรกๆก็คิดว่าไกล หลังๆปรับตัวได้แล้ว เดินบ่อยๆ ไม่รู้สึกว่าไกล แถมเดินได้ออกกำลังกายด้วยค่ะ อยู่ที่นี่เกดก็ได้ฝึกการใช้ชีวิตแบบดูแลตัวเอง ซักผ้า รีดผ้า ทำกับข้าว ทำความสะอาดห้อง ทั้งหมดเลยค่ะ ทั้งๆที่ตอนอยู่ไทยมีคนทำให้ตลอด จริงๆเกดทำได้นะ แต่พอมีคนทำให้ก็สบายเคยชิน แต่พอเรามาทำจริงๆ พึ่งรู้ว่ามันเหนื่อยเหมือนกันค่ะ อยู่ที่นี่ที่สถาบันมีหาอาหารให้ทานทุกวัน ทุกมื้ออยู่แล้ว แต่ก็มีทำอาหารกินเองบ้าง เวลาคิดถึงอาหารไทยมากๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปช่วยได้เยอะค่ะ ก็ทำเมนูที่หาวัตถุดิบที่นี่ได้ค่ะ อาหารไทยที่นี่มีราคาสูงมาก แต่ก็คุ้มกับความอร่อยและความคิดถึงอาหารไทยค่ะ


ได้รับข้อมูลและความช่วยเหลือจาก My Education เป็นอย่างไรบ้างคะ
สำหรับ ความช่วยเหลือจาก My Education นะคะ พี่ฝ้ายช่วยดำเนินการเรื่องต่างๆได้เร็วมากๆเลยค่ะ ให้ข้อมูลละเอียดและรวดเร็ว คอยสอบถามในขณะดำเนินเรื่องวีซ่าจนถึงตอนที่เกดมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่แล้ว ด้วยค่ะ พี่ฝ้ายให้ความใส่ใจกับเกดเป็นอย่างดีค่ะ คอยตอบคำถาม ติดตามการใช้ชีวิตของเกดที่นี่อยู่ตลอดค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


ฝากถึงพี่ๆ น้องๆ นักเรียนที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่อาจจะยังไม่มั่นใจหน่อยค่ะ ^^
พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจจะมาเรียนต่อต่างประเทศนะคะ อยากให้ทำตามความฝันของเราค่ะ เราจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ใช้ชีวิตจริงที่ไม่ต้องมีใครคอยควบคุม ชีวิตแบบอิสระ แต่ทั้งนี้ เราต้องควมคุมความอิสระของเราให้ได้ ทำอย่างไรให้มัน balance ไม่ชิลเกินไป ไม่ตึงเกินไป ตอนเรียนก็ตั้งใจเรียนให้หนักเลยค่ะ สนใจ ตั้งใจกับมันให้มากๆ ความรู้ที่ได้มานั้นเราได้กับตัวเราเองทั้งนั้น พอตอน relax ก็เอาให้สุดๆไปเลยค่ะ ไปเที่ยว ทำอะไรที่เราอยากทำให้เต็มที่ไปเลยค่ะ ถือว่าให้รางวัลในความตั้งใจเรียนของเรา และเกดเชื่อว่าความเหนื่อยในวันที่ยาก ลำบาก รู้สึกท้อ จะเปลี่ยนเป็นความภูมิใจในวันที่เราประสบความสำเร็จได้ค่ะ


ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ my education นะคะ ขอให้สนุกและมีความสุขกับประสบการณ์การเรียนรู้ในครั้งนี้ค่ะ


สำหรับนักเรียนที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดหลักสูตรที่เปิดสอน วันเปิดเรียน เอกสารที่ใช้ในการสมัคร และค่าใช้จ่ายได้ที่ Tel / Line / Whatsapp 089 177 6505, 089 113 6505ค่ะ


ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/myeducation.study

 

 

 

 website: www.bhms.ch