ให้เราโทรกลับ
  ชื่อ
  เบอร์
 
 
gallery
 

คลิกๆ>>>ดูรูปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย KDU

 

รัฐปีนัง(Penang Malaysia) ประกอบด้วยส่วนที่เป็นแผ่นดินใหญ่ ได้แก่ บัตเตอร์เวิร์ธ หรือ เซอเบอรังเปอราย และเกาะปีนัง โดยตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ห่างจากอำเภอสะเดาจังหวัดสงขลาประมาณ 160 กิโลเมตร ขับรถจากอำเภอหาดใหญ่มาปีนัง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม.

เมืองหลวง : จอร์จทาวน์ เป็นเมืองหลวงของรัฐปีนังและยังเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ประชากร : ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนฮกเกี้ยน โดยมีชาวมาเลเซียภูมิบุตร ชาวจีน ชาวอินเดีย และชนชาติอื่นๆ อยู่รวมกัน

ภาษาราชการ : บาฮาซาร์มาเลเซีย (Bahasa Malaysia) เป็นภาษาราชการ ภาษาจีนฮกเกี้ยนเป็นภาษาท้องถิ่นที่ใช้ทั่วไปคู่กับภาษาบาฮาซาร์มาเลเซีย ประชาชนทั่วไปส่วนใหญ่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้

ศาสนา : อิสลาม พุทธมหายาน ฮินดู และ คริสต์

เมืองสำคัญ
จอร์จทาวน์(Georgetown)
เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจและด้านการพัฒนา และมีประชาชนอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดทางฝั่งตะวันออกของเกาะ

การคมนาคม
1. ทางเครื่องบิน
2. รถประจำทางระหว่างเมืองทั้งแบบรถโดยสารธรรมดาและรถโค้ช
- รถโดยสารประจำทางในเมือง เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.10-20.00 น. บางเส้นทางเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ราคา 1 ริงกิตมาเลเซีย
- รถแท็กซี่มีบริการอยู่ทั่วไป เก็บค่าโดยสารโดยใช้วิธีการต่อรองราคา (ไม่ใช้มิเตอร์) ราคาเริ่มต้นที่ 10 ริงกิตมาเลเซีย คนขับรถแท็กซี่โดยมากจะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้
3. ทางรถไฟ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ตึกคอมตาร์ คอมเพล็กซ์ (Komtar Complex) เป็นตึกที่สูงที่สุดในปีนัง และเป็นศูนย์กลางของเมือง
ด้านบนของตึก คอมตาร์ คอมเพล็กซ์ (Komtar Complex) เป็นสำนักงานออฟฟิต
ด้านล่างของตึกคอมตาร์ คอมเพล็กซ์ (Komtar Complex)
-สถานีขนส่งรถประจำทาง รถทุกๆสายจะต้องจอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่นี่
-มีห้างสรรพสินค้า ซึ่งในห้างสรรพสินค้ามีของแบรนด์เนมต่างๆและอาหารให้เลือกมากมาย
-ธนาคาร
-ไปรษณีย์

 

 

 

ห้างสรรพสินค้า PLAZA GURNEY เป็นอีกที่ที่เหมาะแก่การช็อปปิ้ง มีร้านเสื้อผ้า นาฬิกา แบรนด์เนมต่างๆมากมาย ในส่วนของตัวห้างยังสามารถเดินทะลุออกไปยัง ตลาดโต้รุ่งปีนัง GURNEY DRIVE ได้ด้วย

  

 

ตลาดโต้รุ่งปีนัง GURNEY DRIVE เป็นหนึ่งใน Street Food ยอดนิยมของชาวเมืองและนักท่องเที่ยว มีอาหารให้เลือกหลากหลาย อยู่ใกล้ๆริมทะเล

Fried Oyster หอยนางรมทอด, Rojak ของทอดคลุกเคล้าด้วยน้าจิ้ม, ลอดช่องปีนัง (Chendul)

 

และยังมีตลาดอาหารริมทาง(Street Food)อื่นๆที่อาหารอร่อยๆ ที่ปีนังก็จะขึ้นชื่อเรื่องอาหารริมทาง Street Food คล้ายบ้านเรา

เรื่องราคาอาหารต่างๆก็จะพอๆกับที่ประเทศไทยค่ะ บางอย่างถูกกว่า บางอย่างก็แพงกว่านิดหน่อย

ผู้คนส่วนใหญ่จะชอบไปนั่งกินติ่มซำ จิบชา กาแฟ พูดคุยกัน  เพราะที่พี่เดินไปชมรอบๆเมืองก็จะเห็นร้านติ่มซำ ชา กาแฟ เยอะมากๆ แต่คนในแต่ละร้านก็ไม่ได้น้อยเลย ร้านติ่มซำส่วนใหญ่จะเปิด 6.00 - 14.00 น. (มีบางร้านก็เปิดเย็นถึงเช้า)

 

 

Penang Road Famous Chendul ร้านขนมที่มีชื่อเสียง ลูกค้าแน่นตลอดทั้งวัน ใครมาจอรจ์ทาวน์แล้วไม่ได้ลิ้มลองขนมหวานๆของร้านนี้ ถือว่าพลาดแล้วค่ะ

Penang Road Famous Chendul เปิดขายมาแล้วกว่า 70 ปี เสน่ห์ของที่ร้านนี้ต้องห้ามกระพริบตา ช่วงเวลาที่ตักขนมต่างๆลงถ้วยจะรวดเร็ว หกบางอะไรบาง ยิ่งทำให้ดูน่ากิน 

มีให้เลือกหลายเมนู  แต่ที่พี่เลือกตามรูปแรกด้านล่างค่ะ  ใส่เครื่อง เฉาก๊วย ไข่มุก ถั่วแดง เป็นต้น ราคามีให้เลือกใส่ถ้วย 3RM ต้องยืนกินแถวๆร้านให้หมด ถ้าใส่แก้วพลาสติก 5RM (คนขายพูดไทยได้นิดหน่อยด้วยนะ)

 

                กาแฟ 3D ก็มีนะจ๊ะ

Coffee on the Table ร้านกาแฟ 3D น่านั่งยอดนิยมที่อยู่ย่านจอร์จทาวน์

 

 

จอร์จทาวน์(Georgetown) เป็นเมืองมรดกโลก ปี 2551 มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่งดงามและมีคุณค่า ในเมืองจอร์จทาวน์นั้นมีการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนโดยเฉพาะอาคารโคโลเนียลสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ไว้ได้เป็นอย่างดี โดยทั่วทั้งเมืองจะเห็นอาคารบ้านเรือนสวยๆ ได้บรรยากาศความเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์มากๆ 

 

รถโดยสารประจำทาง ควรเตรียมเงินให้พอดีกับค่าโดยสาร เพราะเค้าจะไม่ทอนเงินค่ะ ผู้โดยสารต้องหยอดเงินใส่ตู้เก็บเงินเอง คนขับก็จะให้ตั๋วมาค่ะ

*มีรถประจำทางฟรีให้บริการด้วยค่ะ

สรุปแล้วเมืองปีนังเป็นเมืองที่ใช้ชีวิตคล้ายๆบ้านเราพอสมควร ผู้คนที่นี่ก็ใจดี เรากางแผนที่เมื่อไร จะมีคนเดินเข้ามาถามทันทีว่าจะไปที่ไหน การเดินทางก็ถือว่าสะดวก ถึงแม้จะไม่มีรถไฟฟ้า เพราะปีนังเป็นเมืองเล็กๆเดิน หรือนั่งรถประจำทางได้สบายๆ เหมาะกับน้องที่สนใจมาเรียนต่อมากๆ ราคาที่เรียนก็ไม่แพง ครองชีพก็พอๆกับประเทศไทย ยังใกล้บ้านเราอีกด้วย

*รูปภาพทุกๆรูปที่นำมาลงเป็นรูปที่พี่ๆ My Education ได้ไปเยี่ยมชมเมืองปีนัง (Penang Malaysia)และ KDU มาจริง และได้เก็บภาพมาฝากเองจากการที่ได้ไปสัมผัสการใช้ชีวิตในเมืองปีนัง (Penang Malaysia)

คลิกๆ>>>ดูรูปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย KDU