ให้เราโทรกลับ
  ชื่อ
  เบอร์
 
 
ข้อมูลทั่วไป
 

ใครที่วางแผนจะไปเรียนต่อที่สหราชาณาจักร (United Kingdom) ที่เมือง London นั้น การเดินทางหลักๆในเมืองคือด้วยรถไฟใต้ดิน หรือ London Underground หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า Tube วันนี้ My Education นำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวที่ London มาฝากกันค่ะ

การเดินทางใน London ลอนดอนนั้นถูกแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆ แต่ละโซนมีลักษณะเป็นวงๆ คล้ายกับวงปีของต้นไม้ โดยโซนที่อยู่ใจกลางเมืองคือโซน 1 และโซน 2, 3, 4 , 5 ถึง Zone 9 คือวงที่อยู่ถัดออกมาตามลำดับ ระบบขนส่งภายในลอนดอนนั้นมีอยู่หลายประเภทได้แก่ Tube, DLR, London Overground, Bus และ Tram  

ระบบรถไฟใต้ดินของลอนดอนนั้นมีชื่อว่า London Underground แต่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า Tube เนื่องจากทางด้านในถูกออกแบบเป็นทรงกลมเหมือนท่อ เป็นระบบรถไฟใต้ดินแห่งแรกของโลก ซึ่งเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1863 หรือกว่า 149 ปีก่อน และปัจจุบันยังถือว่าเป็นหนึ่งในระบบรถไฟใต้ดินขนาดใหญ่และมีการวางผังที่มี ประสิทธิภาพที่สุดแห่งนึงของโลก โดยแต่ละวันมีคนกว่า สามล้าน คนเดินทางโดยทาง London under ground และมีจำนวนสถานี 275 สถานี รวมระยะทางกว่า 408 กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

ระบบเครือข่ายของ Tube นั้น ประกอบไปด้วย 11 สาย และยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบรถไฟปกติ ซึ่งเรียกว่า Overground และ Docklands Light Railway (DLR) ซึ่งเป็นรถไฟอัตโนมัติวิ่งอยู่บนรางลอยฟ้าคล้าย BTS บ้านเรา โดยระบบรถไฟทั้งหมดนี้ให้บริการครอบคลุมทั้งใจกลางลอนดอนจนไปถึงนอกเมือง (Zone 1 – 9)

 


Oyster Card: สำหรับนักเรียนที่ไปเรียนที่ UK แนะนำให้ซื้อบัตรใบนี้ติดตัว สามารถซื้อได้ที่สนามบินและสถานี Tube ทุกสถานี ราคาของบัตรสามารถก็ไปดูได้ที่ http://www.tfl.gov.uk/tickets/fares-2014/29089.aspx

โดยราคาจะต่างกันตามชนิดของบัตร เช่น ของผู้ใหญ่ หรือของเด็ก และ Zone โดยการเดินทางด้วย Tube, DLR, London Overground นั้น ตั๋วที่ซื้อจะต้องเลือกโซนที่จะเดินทาง และตั๋วสามารถใช้เดินทางได้ภายในโซนที่ซื้อเท่านั้น ส่วน Bus และ Tram นั้นจะไม่การแบ่งโซน สามารถเดินทางได้ทั่วลอนดอน

 

โดย Oyster Card นั้น สามารถนำไปซื้อตั๋วประเภทต่างๆ มีดังต่อไปนี้

 

  • Travel Card: สามารถใช้เดินทางทุกระบบขนส่งของลอนดอน ซึ่งประกอบไปด้วย Tube, DLR, London Overground, Bus และ Tram ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว ตามจำนวนโซนและระยะเวลาที่ซื้อตั๋ว โดยตั๋วมีให้เลือกแบบ 1-Day, 7-Day, Monthly และ Annual (ตั๋ว 1-Day ไม่จำเป็นต้องใช้ Oyster Card สามารถซื้อตั๋วซึ่งเป็นกระดาษที่สถานี Tube ได้เลย) เช่น ซื้อตั๋ว 7-Day โซน 1 – 2 ก็จะใช้เดินทางด้วย Tube, DLR, London Overground ภายในโซน 1 และ 2 และ Bus และ Tram ทั่วลอนดอน ภายใน 7 วัน เป็นต้น
  • Bus and Tram Passes: เป็นตั๋วที่สามารถใช้เดินทางด้วย Bus และ Tram โดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยวทั่วทั้งลอนดอน ภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยตั๋วมีให้เลือกแบบ 7-Day, Monthly และ Annualหมายเหตุ ลอนดอนมีรสบัส 2 แบบ คือแบบรถตอนเดียวและรถพ่วง การขึ้นรถแบบตอนเดียวนั้นจะต้องขึ้นที่ประตูหน้าและลงที่ประตูหลังเท่านั้น ส่วนรถพ่วงจะขึ้นและลงที่ประตูไหนก็ได้ หลังจากขึ้นรถแล้วต้องนำบัตร Oyster Card ไปแตะเครื่องอ่านบัตรที่อยู่บนรถทุกครั้ง
  • Pay as you go: เป็นการ Top Up เงินเข้าไปในบัตร Oyster Card และเวลาเดินทางจะคิดเงินแบบ Single Ticket โดยจะคิดค่าเดินทางเป็นครั้งตามราคาของระบบขนส่งที่ใช้และโซนที่เดินทาง (ในกรณีเดินทางด้วย Tube, DLR, London Overground) แต่หากในหนึ่งวันเราเดินทางหลายด้วย Pay as you go หลายรอบจนค่าเดินทางเกินราคาที่กำหนด (Price Cap) เราจะจ่ายเงินเพียงแค่ราคา Price Cap เท่านั้น ระบบจะไม่ตัดเงินเราเพิ่มแม้เราจะเดินทางอีกกี่เที่ยวก็ตาม เนื่องจากได้มีการจำไว้ด้วยว่าเราจ่ายค่าเดินทางไปเท่าไหร่ในหนึ่งวันหมาย เหตุ: การเดินทางแบบ Pay as you go จะนำช่วงเวลาในการเดินทางมาพิจารณาด้วย หากเดินทางในช่วงเวลา Peak Time (06.30 – 09.30 และ 16.00 – 19.00 วันจันทร์ ศุกร์ ยกเว้นวันหยุด) ค่าเดินทางจะแพงกว่าช่วง Off-Peak เล็กน้อย    

Oyster Card ใช้ง่ายและอำนวยความสะดวกให้ได้มากเลยทีเดียว นักเรียนสามารถเติมเงินในบัตรทั้งแบบ Travel Card และ Pay as you go ไว้ใน

Oyster Card ใบเดียว ส่วนเวลาจ่ายค่าเดินทางนั้น ระบบจะคำนวณวิธีที่ประหยัดที่สุดให้เราเสมอ เช่น หากเราซื้อ 7-Day Travel Card สำหรับโซน 1 – 2 และ Top Up แบบ Pay as you go ไว้ในบัตรอีก 5 GBP เวลาเราเดินทางภายใน Zone 1 และ 2 ระบบจะรู้ว่าเรามี Travel Card สำหรับโซน 1 – 2 อยู่ ดังนั้นระบบจะไม่ตัดเงินในส่วน Pay as you go ของเรา แต่หากเราเดินทางจาก โซน 1 และไปออกที่โซน 3 ระบบจะให้เราเดินทางด้วย Travel Card ในโซน 1 และ 2 แต่ในโซน 3 ซึ่ง Travel Card ไม่ครอบคลุม ระบบจะทำการหักเงินเพิ่มจาก Pay as you go เฉพาะระหว่างโซน 2 และ 3 เท่านั้น เป็นต้น

 

 

Tip1: สำหรับนักเรียนสามารถลงทะเบียนและสมัคร Oyster สำหรับนักเรียนได้โดยจะมีรูปเราอยู่บนตัวบัตร Oyster และสามารถซื้อตั๋วเดือน/ปีได้ด้วยราคาพิเศษ

 

สามารถซื้อตั๋วได้ที่: http://www.tfl.gov.uk/tickets/14312.aspx

London Pass: นอกจากบัตรที่ใช้ในการเดินทางอย่าง Oyster Card แล้ว หากใครที่คิดว่ากะมาเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของลอนดอนเยอะๆ หละก็ สามารถซื้อบัตร London Pass ซึ่งเป็นบัตรที่ให้สิทธิพิเศษในการท่องเที่ยวในลอนดอนมากมายหลายอย่างดังนี้

  • เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของลอนดอนได้ฟรี 55 แห่ง
  • สามารถเดินทางเข้าชมได้เลยโดยไม่ต้องรอคิว
  • ได้รับส่วนลดจากร้านค้าและร้านอาหารในลอนดอน (เฉพาะบางร้าน)
  • ฟรี หนังสือ Guide Book และแผนที่
  • เดินทางโดยใช้ทุกระบบขนส่งของลอนดอนฟรี โดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยวภายในโซน 1 – 6 (ต้องซื้อ London Pass with Travel และสามารถซื้อได้ทาง Online เท่านั้น)

อายุของ London Pass มีให้เลือก 4 แบบคือ 1 วัน, 2 วัน, 3 วัน และ 6 วัน สามารถหาซื้อได้ที่สนามบิน สถานีรถไฟและรถไฟใต้ดินหลัก นอกจากนี้ยังสามารถซื้อ Online ได้อีกด้วย ซึ่งปกติมักจะได้ราคาถูกกว่าซื้อ Offline เนื่องจากเว็บไซต์มักจะมีโปรโมชั่นมาลดราคาเรื่อยๆ หากใครต้องการซื้อ London Pass with Travel จะต้องซื้อ Online ผ่านเว็บไซต์ http://www.londonpass.com/ เท่านั้น


ในปัจจุบัน
Tube มีอยู่ทั้งหมด 11 สาย แยกกันไปตามเส้นทางหลักๆทั่วลอนดอน โดยจะแบ่งเป็นโซน 1 – 6 และแยกระดับราคาตามโซน

1. Bakerloo (สีน้ำตาล)
2. Central (สีแดง)
3. Circle (สีเหลือง)
4. District (สีเขียว)
5. Hammersmith and City (สีชมพู)
6. Jubilee (สีเทา)
7. Metropolitan (สีแดงอมม่วง)
8. Northern (สีดำ )
9. Piccadilly (สีน้ำเงิน)
10. Victoria (สีฟ้า)
11. Waterloo and City (สี Turquoise หรือสีน้ำเงินอมเขียว)
(ส่วน East London line สายสีส้มปัจจุบันถือเป็นส่วนหนึ่งของ Overground)

แผนที่ Tube, Bus, Tram, Overground และอื่นๆ สามารถโหลดได้จาก:
http://www.tfl.gov.uk/gettingaround/1106.aspx