ให้เราโทรกลับ
  ชื่อ
  เบอร์
 
 
ข้อมูลทั่วไป
 
พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ทำยังไง!?!?

          เมื่อเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น ทำพาสปอร์ตหาย หรือถูกมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าขโมยทรัพย์สินไป หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อย่าเพิ่งตกใจ ขอให้ตั้งสติให้มั่นแล้วทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

         แจ้งความพาสปอร์ตสูญหาย เรา ต้องแจ้งความกับทางการท้องถิ่น ซึ่งจะได้รับใบแจ้งความพร้อมระบุข้อมูลส่วนตัวรวมถึงทรัพย์สินที่สูญหายเป็น หลักฐาน ที่สำคัญ การแจ้งความช่วยป้องกันการแอบอ้างนำพาสปอร์ตของเราไปใช้ประโยชน์ด้วยค่ะ

          ♣ ติดต่อสถานทูตไทย หรือสถานกงสุล เพื่อ ขอความช่วยเหลือ โดยการแจ้งข้อมูลเบื้องต้น และติดต่อขอทำพาสปอร์ตชั่วคราว และเพื่อให้การติดต่อกับสถานทูตหรือสถานกงสุลได้ง่าย ควรพกเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลไทยในประเทศที่จะไปเรียนต่อ เพราะหากเกิดเหตุจำเป็น ต้องการขอความช่วยเหลือในระหว่างที่อยู่ต่างประเทศจะได้ทำได้ง่ายขึ้น

          การทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ สามารถทำได้ที่สถานทูต หรือสถานกงสุลไทยที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ โดยใช้ใบแจ้งความ พร้อมแสดงเอกสารที่ยืนยันตัวตนได้ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาพาสปอร์ตที่สูญหาย หรือเอกสารของมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่รับรองสถานภาพการเป็นนัก เรียน ในกรณีที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยอย่างเร่งด่วน (ไม่สามารถรอรับพาสปอร์ตได้) สถานทูตหรือสถานกงสุลจะออกเอกสารเดิน ทางให้ ใช้เดินทางกลับประเทศไทยได้ครั้งเดียว เมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้วเอกสารเดินทางก็จะหมดอายุการใช้งานค่ะ

          การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ มักเป็นช่วงระยะเวลานาน 1-2 ปี จึงควรตรวจสอบเอกสารและสิ่งของให้ดี ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างการเดินทาง จวบจนถึงในช่วงเดินทางกลับ เพื่อให้การเรียนต่อเป็นไปอย่างไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องวิตกกังวลกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือหากต้องเผชิญกับเหตุการณ์ดังกล่าว เราก็สามารถป้องกันเพื่อลดความผิดพลาดได้ค่ะ

**สิ่งที่ควรทำ**

          ♥ ถ่ายสำเนาบัตรประชาชน พาสปอร์ต รวมถึงทะเบียนบ้าน โดยแยกเอกสารดังกล่าวออกจากพาสปอร์ตเล่มจริง

          ♥ พกเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลไทยในประเทศที่จะไปเรียนต่อ หรือประเทศที่ต้องเดินทางผ่าน

          ♥ มีกระเป๋าเงินสำรองเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

สำหรับน้องๆนักเรียน และทุกท่านที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถสอบถามข้อมูลได้เลยนะคะ

My Education ให้คำปรึกษาและบริการ FREE ทุกขั้นตอน !!!!
*สายด่วน/ Line/ Whatsapp 089 177 6505 - 089 113 6505*


www.myeducation.co.th

(ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook ค่ะ)